Tập thể dục sau sinh mổ – những lưu ý bạn nên biết để tránh va chạm vết thương

Sinh mổ có thể ví như một cuộc phẫu thuật lớn vì vậy cơ thể cần được chăm sóc cẩn thận. Nhiều mẹ mong muốn lấy lại vóc dáng nên tập thể dục sau sinh mổ sớm mà chưa tìm hiểu kỹ. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý nên tránh khi luyện tập sau sinh mổ để bảo vệ sức khỏe nhé!

Các bài tập cho mẹ sau sinh mổ giúp nâng cao sức khỏe

Các bài tập cho mẹ sau sinh mổ giúp nâng cao sức khỏe

Sau khi sinh mổ bao lâu mẹ có thể tập thể dục?

Đối với các trường hợp sinh mổ thông thường, sau từ 6 – 8 tuần là mẹ có thể bắt đầu thực hiện các bài tập thể dục. Việc tập thể dục những bài tập phù hợp sẽ giúp bụng của mẹ phục hồi sau ca mổ cũng như kiểm soát cơ thể tốt hơn. Tùy vào thể trạng của mỗi người để xác định đúng thời điểm có thể tập thể dục sau sinh mổ. Các mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như huấn luyện viên để lựa chọn các bài tập phù hợp

Lợi ích của việc tập thể dục sau sinh mổ

Tập thể dục là việc làm cần thiết, giúp nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể. Đối với các mẹ mới sinh mổ cũng cần thiết do cơ thể đã bị tiêu hao năng lượng trong quá trình mang thai và sinh em bé. Việc luyện tập đúng cách giúp tinh thần các mẹ tốt hơn, tránh tình trạng trầm cảm sau sinh. Bên cạnh đó tập thể dục còn giúp sản phụ lấy lại vóc dáng từ đó tự tin hơn với những người xung quanh.

Tập thể dục giúp các mẹ có tinh thần thoải mái

Tập thể dục giúp các mẹ có tinh thần thoải mái

Một số bài tập thể dục sau sinh mổ cho các mẹ tham khảo

Tập kegel

Khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần sau sinh mổ là thời gian hoàn hảo để phục hồi cơ thể mẹ. Bài tập đầu tiên mọi người có thể bắt đầu là bài tập sản chậu. Trong quá trình mang thai, nhiều áp lực đặt lên sàn chạy vì vậy cần tăng cường sức mạnh cho các cơ này sau đó để cơ thể sớm bình phục. Các mẹ có thể luyện tập bằng cách siết cơ sản chậu và điều chỉnh tư thế mỗi khi bế bé.

Bài tập điều chỉnh tư thế

Sau sinh mô, phụ nữ thường có xu hướng khom lưng, nhất là khi vết khâu ở bụng còn đau. Tư thế này sẽ khiến đau lưng và bụng bị phùng ra ngoài. Các mẹ nên tập đứng lên đúng cách, không nhấc các vật nặng trong ít nhất 2 tháng đầu

Bài tập thư thế đúng tốt cho mẹ sau sinh mổ

Bài tập thư thế đúng tốt cho mẹ sau sinh mổ

Bài tập với bụng

Một số bài tập thể dục sau sinh mổ nhẹ nhàng mà mẹ có thể áp dụng như nghiêng khung chậu, nằm nghiêng nâng chân hoặc nằm ngửa nâng hông. Nên tránh luyện tập những bài vận động trực tiếp đến cơ bụng như gập bụng, plank hay nâng chân thẳng do sẽ tạo áp lực cho các cơ. Nếu mức độ ảnh hưởng nặng có thể khiến vết mổ sưng và lâu lành.

Những lưu ý cho mẹ khi tập thể dục sau sinh mổ

Nếu không vận động đúng cách, việc tập thể dục vốn mang lại nhiều lợi ích sẽ trở thành có hại cho các mẹ sau sinh mổ. Vì vậy cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân mẹ:

Chỉ luyện tập khi cơ thể cho phép:

Trên lý thuyết từ 6 – 8 tuần các mẹ có thể luyện tập thể dục trở lại, tuy nhiên nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể sản phụ nên tạm ngưng vận động. Tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng từng người, hãy lắng nghe cơ thể mình để lựa chọn thời điểm thích hợp luyện tập lấy lại vóc dáng

Luyện tập thể dục sau sinh mổ theo tư vấn của bác sĩ và huấn luyện viên:

 Tuyệt đối không được tự ý luyện tập các bài tập sau sinh mổ do có thể ảnh hưởng đến vết mổ nếu vận động không đúng cách. Lắng nghe lời khuyên của những người có chuyên môn sẽ đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả luyện tập thể dục sau sinh mổ

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp hỗ trợ trong quá trình luyện tập phục hồi sau sinh mổ

Hiện nay có nhiều sản phẩm lành tính, có tác dụng hỗ trợ hiệu quả giúp mẹ phục hồi sau quá trình sinh em bé. Các mẹ có thể nghiên cứu, nghe tư vấn để sử dụng những sản phẩm phù hợp bên cạnh việc tập thể dục sau sinh mổ để nâng cao sức khỏe và sớm lấy lại vóc dáng.

HYON là thương hiệu mỹ phẩm và thực phẩm chức năng với các sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế dành cho người Việt. HYON đang phấn đấu trở thành một trong những thương hiệu Việt uy tín là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của phụ nữ Việt. Đồng hành và mang đến những giá trị tốt đẹp cho khách hàng trong quá trình sử dụng là mục tiêu và đích đến của HYON.

HYON – Best choice! Be on top!

Giá trị tuyệt vời HYON mang lại cho khách hàng

Giá trị tuyệt vời HYON mang lại cho khách hàng

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 781/A1 Lê Hồng Phong, P. 12, Q. 10, TP.HCM

Số điện thoại: 0906886811

Email: cskh@hyon.vn

Website: https://hyon.vn/

Contact Me on Zalo