Nhịn ăn gián đoạn là gì và nên ăn gì khi thực hiện phương pháp này

Nếu bạn đang muốn cải thiện sức khỏe trong việc ăn uống hoặc muốn tìm một phương pháp giảm cân hiệu quả mà an toàn. Thì phương pháp nhịn ăn gián đoạn là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Vậy nhịn ăn gián đoạn là gì? Khi nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì? HYON sẽ trả lời cho bạn ngay sau đây thôi.

1. Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhịn ăn gián đoạn ( trong tiếng anh còn gọi là Intermittent fasting, viết tắt là IF) là một phương pháp xây dựng mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn.

Nhiều người hay bị nhầm lẫn cho rằng nhịn ăn gián đoạn là một chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, đây không chỉ là việc ăn kiêng bình thường mà còn là một mô hình ăn có chu kỳ.

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

2. Những phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Có nhiều phương pháp để thực hiện việc nhịn ăn gián đoạn. Nhưng chung quy lại những phương pháp này chỉ xoay quanh việc chia thời gian trong ngày/tuần/tháng để ăn và nhịn ăn.

Dưới đây là một số phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến được nhiều người thực hiện:

2.1. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 hay còn gọi là ăn không liên tục 16/8. Khi thực hiện phương pháp này, thông thường người thực hiện sẽ bỏ bữa sáng và giảm thời gian ăn xuống chỉ còn 8 tiếng.

Ví dụ: thời gian ăn 8 tiếng của bạn là từ 1 giờ chiều đến 9 giờ tối. Thì sau đó bạn sẽ nhịn ăn trong 16 tiếng tiếp theo. Bạn có thể lựa chọn khung giờ ăn 8 tiếng vào những thời điểm khác nhau. Và chu kỳ 16/8  cũng có thể thay đổi sau 1 – 2 tuần thực hiện, tùy vào sở thích và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

2.2. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn ăn – dừng – ăn

Với phương pháp này thì sẽ thực hiện việc dừng ăn trong vòng 24 giờ (một ngày). Nghĩa là bạn sẽ ăn bữa tối hôm nay và nhịn ăn đến bữa tối này hôm sau (sau 24 giờ).

Mặc dù phương pháp này có hiệu quả trong việc giảm cân, hạn chế chất béo nhưng cũng không được lạm dụng quá. Chỉ nên thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn ăn – dừng – ăn 1 – 2 lần/tuần mà thôi.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn ăn - dừng - ăn

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn ăn – dừng – ăn

2.3. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 5:2

Khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn 5:2, bạn sẽ thực hiện mô hình chia bữa ăn theo tuần. Nghĩa là một tuần có 7 ngày thì có 2 ngày bạn chỉ được tiêu thụ 500 – 600 Calo (2 ngày không liên tục). Còn 5 ngày khác bạn vẫn được ăn uống bình thường.

3. Nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì?

Thực ra phương pháp nhịn ăn gián đoạn không hướng vào việc bạn sẽ nên ăn gì hay không nên ăn gì mà tập trung vào việc khi nào thì nên ăn. Tuy nhiên, việc chọn thức ăn trong khi nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của phương pháp.

Khi nhịn ăn gián đoạn nên ăn một số loại thực phẩm sau:

  • Trái cây: chuối, cam, đào, lê, táo, những loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi,..),…
  • Các loại rau – củ: dưa chuột, súp lơ, cải xanh, cà chua, cà rốt, khoai lang,..
  • Chất béo đến từ thực vật: dầu oliu, dầu dừa,..
  • Protein: thịt gia cầm, cá, các loại đậu, trứng, quả hạch, hạt (hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó,..),…
  • Ngũ cốc: gạo, yến mạch, lúa mạch, kiều mạch,..

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi nhịn ăn gián đoạn thì bạn cũng cần tránh những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, những thực phẩm khó tiêu, gây khả năng tích tụ chất béo cao,..

Thực phẩm nên và không nên khi ăn gián đoạn

Thực phẩm nên và không nên khi ăn gián đoạn

Mặc dù là nhịn ăn gián đoạn nhưng bạn vẫn cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Tránh tình trạng nhịn ăn quá mức làm cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

4. Những đối tượng không nên thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Một là những người thiếu cân. Nếu bị thiếu cân mà còn áp dụng phương pháp này có thể sẽ gây ra tình trạng thiếu cân nghiêm trọng hơn.

Hai là những bà mẹ đang có thai và cho con bú. Trong giai đoạn này, bà mẹ không chỉ nuôi cơ thể mình mà còn nuôi con. Vậy nên không nên nhịn ăn gián đoạn tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả bé và sức khỏe của mẹ

Ba là người đang trong giai đoạn phát triển (thường là dưới 18 tuổi). Với người dưới 18 tuổi, cơ thể đang phát triển và dần hoàn thiện vì thế cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phát triển tốt nhất.

Bốn là những người gặp các vấn đề về đường huyết, bị gout hoặc nồng độ axit uric cao,..

Tóm lại

Có thể thấy rằng nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp an toàn (nếu thực hiện đúng sự chỉ dẫn) đối với sức khỏe cũng như giảm cân. Với những thông tin mà HYON chia sẻ ở trên mong là sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp này. Đồng thời cũng có thể giúp bạn chọn được những thực phẩm mà khi nhịn ăn gián đoạn nên ăn.

Contact Me on Zalo