Một ngày cần bao nhiêu calo và ăn sao cho đúng số calo đã đề ra

Như các bạn đều biết, calo vốn là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với cơ thể mỗi con người. Tuy nhiên, sự dư thừa hay thiếu hụt lâu dần đều ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ chúng ta. Như vậy, để biết một ngày cần bao nhiêu calo là đủ và ăn sao cho đúng số calo đã đề ra thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn có biết một ngày cần bao nhiêu calo là đủ?

Bạn có biết một ngày cần bao nhiêu calo là đủ?

Tác hại khi nạp calo không đúng cách

Tác hại khi dư thừa calo

Thông thường, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm trong một ngày đồng nghĩa với việc bạn phải chăm vận động, thể dục nhiều hơn bình thường sao cho mức call in và out được cân bằng. Nếu không, lượng calo trong cơ thể sẽ bị dư và tích tụ thành mỡ thừa, lâu dần có thể gây béo phì và dẫn đến các hệ luỵ về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…

Dư thừa calo sẽ dẫn đến những hệ luỵ cho sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng

Dư thừa calo sẽ dẫn đến những hệ luỵ cho sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng

Tác hại khi thiếu hụt calo

Có rất nhiều người tiêu biểu là giới trẻ hiện nay đang tiến hành giảm cân bằng cách nhịn ăn mà không hề nghĩ đến hệ luỵ của việc giảm cân sai cách này. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng calo tối thiểu cho các hoạt động diễn ra hàng ngày, lâu dần sẽ khiến tinh thần uể oải, mất tập trung gây suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho virus xâm nhập.

Thiếu hụt calo gây suy nhược cơ thể, tinh thần uể oải, mất tập trung

Thiếu hụt calo gây suy nhược cơ thể, tinh thần uể oải, mất tập trung

Một ngày cần bao nhiêu calo thì tốt cho cơ thể

Thực chất, hiện nay vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng không biết một ngày cần bao nhiêu calo thì vừa đủ cho cơ thể. Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời hay con số chuẩn xác nhất bởi mỗi cơ thể sẽ cần hấp thụ lượng calo tối thiểu khác nhau, phụ thuộc vào một số yếu tố như: chiều cao, cân nặng, tuổi tác,…

Một ngày cần bao nhiêu calo thì tốt cho cơ thể?

Một ngày cần bao nhiêu calo thì tốt cho cơ thể?

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, phụ nữ bước vào giai đoạn trung niên với mức cân trung bình thì cần tối thiểu 2.000calo/ngày để có thể đảm bảo các hoạt động hàng ngày được diễn ra bình thường, nhịp nhàng. Nam giới luôn luôn cần nhiều calo hơn phái nữ để thực hiện các hoạt động với cường độ mạnh. 2500 calo/ngày là lượng calo tối thiểu mà nam giới trưởng thành cần nạp để có thể duy trì vóc dáng và hoạt động bình thường.

Cách tính lượng calo cho cơ thể bạn nên biết

Có thể bạn chưa biết, cơ thể có khả năng đốt cháy năng lượng ngay cả khi chúng ta không vận động. Do đó, để đáp ứng được các hoạt động thể chất với cường độ cao hay đơn giản là duy trì các hoạt động tối thiểu hàng ngày, cơ thể cũng cần nạp đủ calo. Chính vì thế, việc tính lượng calo chi tiết cho cơ thể là điều khá cần thiết để chúng ta có thể kiểm soát cân nặng tránh tình trạng dư thừa hay thiếu hụt gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Cách tính lượng calo cho cơ thể bạn không nên bỏ qua

Cách tính lượng calo cho cơ thể bạn không nên bỏ qua

Dùng công thức Mifflin – St Jeor để tính xem 1 ngày bạn cần cung cấp bao nhiêu calo cần thiết cho cơ thể.

  • Lượng calo cần thiết cho phái nữ = (6.25 × chiều cao tính bằng cm) + (10 × trọng lượng tính bằng kg) – (5 × tuổi tính bằng năm) – 161.
  • Lượng calo cần thiết cho nam giới = (6.25 × chiều cao tính bằng cm) + (10 × trọng lượng tính bằng kg) – (5 × tuổi bằng năm) + 5.

Ví dụ: Một người phụ nữ cao khoảng 1m60cm với số cân nặng là 50kg thì 1 ngày người đó cần cung cấp số calo được tính như sau: 10 x 50 + 6.25 x 160 – 5 x 25 + 5 = 1.308 (calo).

Trên đây là lượng calo cần thiết tối thiểu cho mỗi cơ thể ở cả nam và nữ để đảm bảo duy trì được các hoạt động bình thường. Ngoài ra, một số trường hợp khác có thể được tính như sau:

  • Kết hợp với vận động: con số này nhân với một giá trị xác định.
  • Không vận động hoặc ngồi nhiều: nhân con số này với 1.2.
  • Vận động nhẹ với tần suất thấp: nhân con số này với 1.375.
  • Luyện tập 3 – 5 lần/tuần: nhân con số này với 1.55.
  • Tập luyện thể thao đều đặn mỗi ngày: nhân con số này với 1.725.
  • Tính chất công việc gắn liền với thể thao: nhân con số này với 1.9.

Cách nạp calo chuẩn khoa học

Chắc chắn các bạn đều biết, lượng calo trong cơ thể tiêu hao cực nhanh khi vận động với cường độ cao. Ví dụ như người chạy bộ dĩ nhiên sẽ tiêu hao calo nhiều hơn người đi bộ với tốc độ bình thường. Tuy nhiên, mức tiêu hao calo ở cơ thể mỗi người là không giống nhau vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, khẩu phần ăn,…Ngoài ra, tốc độ chuyển hoá và tiêu hao năng lượng ở cơ thể mỗi người cũng khác nhau.

Bạn đã biết cách nạp calo như thế nào cho chuẩn khoa học chưa

Bạn đã biết cách nạp calo như thế nào cho chuẩn khoa học chưa

Đối với những người có kế hoạch tăng cân thì hãy đảm bảo lượng calo hấp thụ phải nhiều hơn lượng calo bị tiêu hao. Ngược lại, với những người yêu thích thân hình mảnh mai, thon gọn thì lượng calo tiêu thụ phải nhiều hơn lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Điều đó có nghĩa rằng bạn phải vận động sao cho phù hợp với lượng calo mà bạn đã nạp vào cơ thể. Đặc biệt, khi cung cấp calo cho cơ thể, bạn nên ưu tiên bổ sung chất xơ và protein.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp thắc mắc rằng một ngày cần bao nhiêu calo là đủ và ăn sao cho đúng số calo đã đề ra để các bạn có thể tham khảo. Cơ thể mỗi người sẽ có cách hấp thụ và tiêu hao khác nhau, do đó bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể lên kế hoạch bổ sung calo cho cơ thể đúng cách nhé!

Contact Me on Zalo