Chạy bộ giảm cân và những tuyệt chiêu đánh bay cân nặng chỉ việc chạy

Chạy bộ giảm cân là một trong những phương pháp hiệu quả để đốt cháy mỡ thừa và calo đồng thời còn giúp bạn có được một nền tảng thể lực ổn định. Vậy chạy bộ như thế nào để giảm cân và có lưu ý gì khi giảm cân bằng chạy bộ hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo?

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng cân đó chính là năng lượng có trong cơ thể tích tụ lại nhiều mà không được tiêu hao và hình thành mỡ thừa. Do đó, chạy bộ là một trong những cách tiêu hao năng lượng và đốt cháy calo một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học để việc chạy bộ giảm cân diễn ra hiệu quả.

Chạy bộ sẽ đốt cháy bao nhiêu calo?

Chạy bộ sẽ đốt cháy bao nhiêu calo?

Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo thì trước tiên phải xác định trọng lượng cơ thể của bạn là bao nhiêu. Nếu cùng chạy ở vận tốc 6.5km/h thì:

 • Người 60kg có thể giải phóng được 4.7 calo/phút.
 • Người 70kg có thể giải phóng 5,5 calo/phút.
 • Người 80kg có thể giải phóng 6.3 calo/phút.
 • Người 90kg có thể giải phóng 7.1 calo/phút.

Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người có cân nặng trung bình, chạy với vận tốc trung bình trên địa hình bằng phẳng thì có thể đốt cháy đến 145-10 calo. Con số này có thể tăng cao hơn nữa nếu bạn chạy lên dốc hoặc chạy bộ cầu thang.

Những lý do khiến bạn không thể giảm cân bằng phương pháp chạy bộ

Chạy bộ là một thói quen tốt cả về sức khỏe lẫn tinh thần tuy nhiên không phải ai chạy bộ cũng đều có thể giảm cân. Nguyên nhân có thể đến từ những điều sau.

Chạy chưa đủ

Chưa đủ ở đây có thể kể đến đó là chưa đủ về thời gian, tốc độ và quãng đường chạy. Khoa học đã chỉ ra tốc độ chạy chậm giúp cơ thể đốt mỡ tốt hơn vì khi chạy cơ thể cần năng lượng để cung cấp cho cơ. Vì vậy muốn đốt máy mỡ thừa, bạn chỉ cần chạy từ từ  giữ tốc độ ổn định trong thời gian dài, ít nhất 1h cho mỗi buổi chạy.

Lý do khiến bạn không thể giảm cân bằng phương pháp chạy bộ

Lý do khiến bạn không thể giảm cân bằng phương pháp chạy bộ

Chế độ ăn uống không khoa học sau khi chạy

Chạy bộ sẽ giúp cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng và đốt cháy calo do đó nó sẽ khiến chúng ta có cảm giác rất đói sau khi chạy. Mặc dù việc ăn nhẹ là điều cần thiết sau khi chạy tuy nhiên phải đảm bảo được lượng protein và tinh bột phù hợp không vượt quá 150 calo.

Tập liên tục cùng một bài

Sau một thời gian tập luyện cơ thể của chúng ta bắt đầu hình thành nên một thói quen, do đó nếu chúng ta không thường xuyên thay đổi bài tập thì khó có giảm cân được. Bạn có thể thay đổi xen kẽ các bài tập cũng như tập ở những địa hình khác nhau để việc chạy bộ giảm cân được hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi giảm cân bằng chạy bộ

Giảm cân bằng chạy bộ là một phương pháp đốt cháy calo tốt, tuy nhiên để việc này diễn ra thuận lợi thì bạn cần chú ý một số điều dưới đây.

Những lưu ý khi giảm cân bằng chạy bộ

Những lưu ý khi giảm cân bằng chạy bộ

Khởi động

Không riêng chạy bộ mà trong quá trình tập luyện thì khởi động cũng là một bước khá quan trọng. Khởi động giúp làm nóng gân cốt, hạn chế tình trạng chấn thương khi hoạt động. Đặc biệt nếu vào trời đông thì bạn cần phải khởi động kỹ hơn nữa để các khớp cơ dãn nở rồi sau đó hẵng chạy bộ nhé.

Giãn cơ

Sau khi chạy, để các khớp cơ cần được stretch (giãn cơ), giãn cơ được chia làm hai loại gồm có: giãn cơ động (dynamic stretching) và giãn cơ tĩnh (static stretching).

 • Giãn cơ tĩnh được hoạt động dựa trên nguyên tắc kéo và giữ, thao tác thực hiện cũng đơn giản chỉ cần bạn rướn cơ bắp đến điểm giới hạn sau đó giữ im trong 10 giây.
 • Giãn cơ động, tức là sử dụng chuyển động như đi bộ, squats để làm nóng cơ bắp.

Linh hoạt thay đổi các bài tập chạy bộ

Linh hoạt thay đổi các bài tập chạy bộ không chỉ giúp tăng cường sức bền mà còn giúp không bị nhàm chán khi chạy từ đó giúp bạn giảm cân được hiệu quả hơn. Sau đây là 1 số bài chạy mà chúng tôi muốn gửi đến, bạn có thể tham khảo:

 • Chạy nền tảng với bài tập chạy ở cự ly ngắn và trung bình.
 • Chạy phục hồi, gồm có: chạy tốc độ chậm rãi, chạy ngắn.
 • Chạy tăng tốc với bài tập chạy bắt đầu với tốc độ chậm sau đó tăng tốc dần khi sắp đến đích.
 • Bài tập chạy bộ cự ly dài.
 • Bài tập chạy biến tốc xen kẽ các đoạn  chạy chậm, chạy nhanh tốc độ cao hoặc đứng yên tại chỗ.
 • Chạy tốc độ bằng cách thay đổi liên tục nhiều tốc độ và cự ly tùy vào sở thích và thể trạng của người tập.
 • Chạy lên dốc hoặc bài tập chạy tốc độ không đổi.
Linh hoạt thay đổi các bài tập và địa hình chạy bộ

Linh hoạt thay đổi các bài tập và địa hình chạy bộ

Chạy bộ là bộ môn thể thao đốt cháy calo hữu hiệu và dễ thực hiện, tuy nhiên bạn cần biết cách để quá trình này được diễn ra hiệu quả. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho việc chạy bộ giảm cân của bạn thành công. Dù thế nào, hãy luôn yêu thương bản thân mình mỗi ngày bạn nh

Contact Me on Zalo