Alkaline là gì? Ưu điểm và tác hại của phương pháp Akaline bạn nên biết

Nếu là một người tìm hiểu về dinh dưỡng, sức khỏe, bạn chắc chắn đã từng nghe đến cụm từ alkaline. Theo các nhà khoa học, alkaline là nguồn nước rất có lợi cho sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu thêm về alkaline là gì? Và alkaline có những ưu điểm và tác hại như thế nào?

Tìm hiểu về nước alkaline là gì?

Để hiểu chính xác khái niệm “alkaline là gì”, bạn cần biết rõ về chỉ số pH. Đây là đơn vị đo để xác định tính chất của nước. Theo đó, nước sẽ được chia làm 3 loại dựa trên thang chỉ số pH:

  • Nhóm nước có tính axit: Có độ ph<7.
  • Nhóm nước trung tính: Có ph=7.
  • Nhóm nước có tính kiềm: Có ph>7.

Trong đó, alkaline là một tên gọi khác của nhóm nước kiềm. Độ pH của nước alkaline lớn hơn 7. Nhưng tính kiềm trong loại nước này khá nhẹ.

Nước  alkaline là gì?

Nước  alkaline là gì?

Độ pH trung tính sẽ được tính từ 6.5 đến 7.5. Và đây cũng là chỉ số để kiểm tra chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt của nhiều quốc gia. Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu của nhà khoa học, nước có chỉ số pH từ 7 đến 10 không gây hại tới cơ thể và sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc sử dụng nước alkaline không chỉ an toàn mà còn giúp cơ thể bổ sung các khoáng chất kiềm có lợi cho cơ thể.

Các ưu điểm tuyệt vời của nước ion kiềm alkaline

Cung cấp cho cơ thể loại khoáng

Nước ion kiềm alkaline có chứa hàm lượng vừa đủ các khoáng chất tốt cho cơ thể. Những loại khoáng tự nhiên có trong alkaline bao gồm: Na, K, Ca, Mg,… Hàm lượng ổn định của các vi khoáng này trong nhóm nước alkaline là các loại khoáng có nguồn gốc tự nhiên và không làm thay đổi độ pH vượt ngưỡng an toàn.

Cung cấp ion khoáng an toàn cho cơ thể

Cung cấp ion khoáng an toàn cho cơ thể

Giàu hydro – Chất chống oxy hóa

Trong nước nhóm alkaline, thành phần chất chống oxy hóa hydro có hàm lượng cao. Đây là một loại gốc tự do có tính chất chống oxy hóa mạnh. Hoạt chất này sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa.

Không chỉ vậy, alkaline còn hỗ trợ ngăn ngừa các loại bệnh lý nguy hiểm như: ung thư, cao huyết áp, gout, tiểu đường, tim mạch,… Cộng với khả năng giải độc, bù nước, bù khoáng, việc sử dụng nhóm nước ion kiềm alkaline sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Cung cấp cho cơ thể loại kiềm tự nhiên an toàn

Không như các loại ion kiềm nhân tạo, ion kiềm trong loại nước alkaline giống như ion kiềm trong rau xanh. Tuy nhiên, khoáng chất trong rau xanh cần phải trải qua quá trình chuyển hóa. Còn khoáng chất kiềm trong nước alkaline có thể được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

Cân bằng môi trường axit trong cơ thể

Ngoài cung cấp cho cơ thể các loại khoáng chất kiềm thì lợi ích của nước alkaline là gì? Đó chính là cân bằng môi trường axit kiềm trong cơ thể. Các loại axit dư thừa chính là nguyên nhân của chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: trào ngược, đau dạ dày, gout, tiêu chảy, táo bón, trĩ,…

Các ion kiềm trong nước alkaline sẽ tác dụng với các gốc axit dư thừa để trung hòa môi trường trong đường tiêu hóa. Điều này có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh lý đường tiêu hóa.

Thanh lọc giải độc cho cơ thể

Cấu trúc phân tử nước alkaline rất nhỏ. So với nước thông thường, kích thước phân tử nước alkaline nhỏ hơn đến 5 lần và chỉ khowngr 0.5 nm. Với kích thước siêu nhỏ này, nước alkaline có khả năng giúp cơ thể thanh lọc và giải độc rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đặc tính bù nước, bù khoáng khi uống nước alkaline sẽ mang đến sức khỏe tốt cho con người.

Nước alkaline giúp thanh lọc cơ thể

Nước alkaline giúp thanh lọc cơ thể

Những tác hại khi lạm dụng nước alkaline

Việc sử dụng nguồn nước ion kiềm alkaline đã được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe. Và chúng cũng có những lợi ích tốt cho con người.

Tác hại khi lạm dụng nước alkaline

Tác hại khi lạm dụng nước alkaline

Tuy nhiên, việc làm dụng nước alkaline sẽ gây tác hại ngược lại cho cơ thể. Một vài tác hại khi sử dụng quá nhiều loại nước alkaline như:

  • Gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột

Khi nạp quá nhiều hàm lượng ion kiềm có trong nước alkaline vào cơ thể, các ion này sẽ làm nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày. Điều này sẽ làm mất đi môi trường sống và hoạt động của vi khuẩn đường ruột có lợi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các mầm bệnh không bị loại bỏ mà đi thẳng vào máu.

  • Gây nên hiện tượng kích ứng da

Uống quá nhiều nước kiềm sẽ khiến nồng độ kiềm dư thừa trong cơ thể vượt quá ngưỡng an toàn. Nó sẽ gây nên tình trạng kích ứng trên da.

  • Ảnh hưởng xấu đến xương

Khi nồng độ kiềm cao do việc uống nhiều nước alkaline, hàm lượng canxi sẽ bị giảm bất ngờ. Hậu quả sẽ làm ảnh hưởng đến cấu tạo và chức năng của hệ xương. Bên cạnh đó, chất kiềm dư thừa cũng sẽ làm thay đổi pH trong máu khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như: buồn nôn, ngứa ngáy, run tay, co giật cơ,…

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích về nước alkaline là gì và những lợi ích của nó cho sức khỏe.

Contact Me on Zalo